top of page
ผงยูพีวีซี

รู้จักวัสดุยูพีวีซี

uPVC ย่อมาจาก Unplasticized Polyvinyl chloride หรืออาจเรียกได้ว่า Rigid PVC ซึ่งคือ พีวีซีที่ไม่มีการเติมสารเพิ่มความนิ่ม (plasticizer) โดยในส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ uPVC จะมีการผสมสารเสริมสภาพ (stabilizer) และสารเติมแต่งอื่นๆ  เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพให้วัสดุยูพีวีซีให้มีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม  แล้วผสมสารเสริม (Stabilizer) เพื่อความทนทานต่อแสงแดด ความชื้น และสภาพอากาศภายนอก จึงทนทานกว่า พีวีซีและพลาสติกประเภทอื่นๆ uPVC ที่ดี ที่เรียกว่า Virgin-uPVC ควรมีผิวมันเงาและ มีสีขาวนวลตาอันเกิดจากส่วนผสมที่มีคุณภาพสูง ปราศจากการใส่สีเพิ่มเติม หากเป็น uPVC เกรดต่ำจะค่อนข้างบาง บุบ และ เปราะ หากทดลองบีบแรงๆ อาจจะแตกได้ พื้นผิวจะเป็นฟองอากาศเม็ดเล็กๆ มีรอยเส้นเล็กๆ คล้ายรอยปริและมีสีด้านหรือ อาจสีมีสีขาวเกินไป ซึ่งเกิดมาจากการใส่สีเพิ่มเติมเพื่อให้ดูขาว เสมือนเป็น uPVC ที่มีคุณภาพดี

uPVC ที่มีคุณภาพดีจะไม่มีปัญหาปลวกและแมลง ปราศจากการผุกร่อนจากความชื้น ไม่หดตัวหรือขยายตัวตามสภาพอากาศ ไม่กรอบแตก ไม่เปลี่ยนรูปหรือเปลี่ยนสี สามารถคงรูปอยู่ได้ตลอดอายุการใช้งาน ที่สำคัญคือไม่มีช่องว่างตามรอยต่อ เนื่องจากใช้การเชื่อมมุมด้วยความร้อน (Fusion Welding) ควบคู่กับการใช้ระบบยางซีลยางพิเศษ EPDM (Ethylene Propylene Diene Monomer) ซึ่งเป็นยางชนิดเดียวกับที่ใช้กับ กระจก รถยนต์ เป็นยางที่มีคุณภาพสูง สามารถป้องกันการรั่วซึมของน้ำฝนและกันเสียงได้ดี จุดเด่นอีกประการหนึ่งของ uPVC คือ สามารถดีไซน์ให้ใส่ กระจก ได้หลากหลายความหนา ทั้ง กระจก ธรรมดาและ กระจก กันเสียงที่เป็น กระจก สองชั้นประกบกัน

จุดเด่นของยูพีวีซี

ยางซีลกระจก 2 ชั้น EPDM HEVTA
น้ำยาทำความสะอาด ประตู หน้าต่าง uPVC

การติดตั้งที่สะอาดและรวดเร็ว

การติดตั้ง ประตู หน้าต่าง หรือ สินค้าอื่นๆ จาก uPVC อาทิเช่น กันสาด รั้ว ราวระเบียง ระแนง ซุ้ม ระแนง แผงบังตา กำแพง กระจก หรือ สกายไลท์ ควรทำหลังจากงานก่ออิฐฉาบปูนเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนงานทาสีผนัง สำหรับการติดตั้ง ประตู หน้าต่าง uPVC ควรทำการเตรียมงานปูนให้เรียบร้อย โดยฉาบขอบช่องเปิดทั้งสี่ด้านให้เรียบและได้ฉาก เก็บงานส่วนมุมให้เรียบร้อยเพื่อความสวยงามและป้องกันการรั่วซึมของน้ำ โดยการติดตั้ง ประตู หน้าต่าง uPVC จะใช้ระยะเวลาในการสั่งผลิตประมาณ 15 วัน

Frequently Asked Questions

1. ยูพีวีซี คืออะไร?

ans: ยูพีวีซี (uPVC) ย่อมาจาก Unplasticized Poly Vinyl Chloride เป็นวัสดุพีวีซีที่ถูกนำมาปรับเปลี่ยนเพื่อให้คุณสมบัติที่ดีขึ้น ให้มีความสวยงาม, แข็งแรงทนทาน, และเหมาะกับการใช้งานทั้งภายในและภายนอกมากขึ้น อีกทั้งเป็นวัสดุที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแทนที่การใช้วัสดุทางธรรมชาติ เช่น ไม้และอลูมิเนียม

 

2. วัสดุ ยูพีวีซี ถูกใช้ทำอะไรในงานก่อสร้าง?

ans: วัสดุ ยูพีวีซี ได้ถูกบรรจุให้เป็นหนึ่งในวัสดุที่สามารถใช้ในงานก่อสร้างได้ และเป็นวัสดุอันดับต้นๆที่เหล่าสถาปนิกให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ยูพีวีซี ได้ถูกนำมาผลิตเป็นงานโครง หลังคา งาน หลังคา งาน ผนัง เบา งานตกแต่งภายใน และ ประตู ม้วนเก็บ เป็นต้น ด้วยคุณสมบัติด้านอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทำให้ ยูพีวีซี เป็นวัสดุที่คุ้มค่าและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยูพีวีซี ยังเป็น “วัสดุสีขียว” ช่วยประหยัดพลังงาน ด้วยการใช้พลังงานในการผลิตและรีไซเคิลน้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุประเภทอื่นๆ

 

3. อะไรเป็นสาเหตุให้ เฮฟต้า เป็นวัสดุที่ดีที่สุดสำหรับการผลิตระบบ ประตู หน้าต่าง?

ans: ยูพีวีซี จาก เฮฟต้า ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจากคุณสมบัติด้านอายุการใช้งานที่ยาวนานและบำรุงรักษาง่าย รวมถึงเป็นวัสดุที่ไม่เน่าเสียตลอดอายุการใช้งาน รวมถึงคุณสมบัติเด่นด้านอื่นๆอีก อาทิเช่น การป้องกันการรั่วซึมของอากาศและน้ำ การทนต่อสภาพอากาศ และการเป็นวัสดุไม่ลามไฟ เป็นต้น

 

4. ผลิตภัณฑ์จาก เฮฟต้า รับประกันนานเท่าใด?

ans: เฮฟต้า รับประกันผลิตภัณฑ์นาน 10 ปี ภสยใต้เงื่อนไขการใช้งานปกติ

 

5. เฮฟต้า กับ ยูพีวีซี ยีห้ออื่นๆตามท้องตลาดเหมือนกันหรือไม่?

ans: ไม่เหมือน แม้ภายนอกจะดูคล้ายกัน แต่ความแตกต่างจะอยู่ที่คุณภาพวัสดุ ความแข็งแรงคงทนของระบบ อายุการใช้งาน ดีไซน์ รวมถึงเทคนิคและความใส่ใจในการผลิตประกอบ และการติดตั้ง

 

6. ระบบ ยูพีวีซี จาก เฮฟต้า มีความแข็งแรงมากน้อยขนาดไหน ?

ans: ระะบบ ยูพีวีซี จาก เฮฟต้า มีการเสริมเหล็กโครงสร้างภายใน การประกอบชิ้นงาน ยูพีวีซี แบบเต็มระบบมีความแข็งแรงพอที่จะสามารถใช้งานบนอาคารสูงได้ มีความทนทานต่อแรงลมและพายุตามมาตรฐานการก่อสร้างที่ระบุไว้ทั้งในและต่างประเทศ สามารถใช้แทนงานคอนกรีตเสริมเหล็กได้อย่างสบาย การเชื่อมมุมด้วยความร้อนโดยเทคโนโลยีฟิวชั่น เวลดิ้ง ช่วยให้การเชื่อมมุมแนบสนิท และทนต่อแรงกระแทกได้สูงถึง 3,500 นิวตัน

6. ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสูงหรือไม่ และการดูแลผลิตภัณฑ์ ยูพีวีซี ต้องทำอย่างไร?

ans: ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต่ำมาก โดยไม่ว่าจะเป็นคราบเปียก คราบแห้ง หรือคราบใดๆก็ไม่สามารถเกาะติดบนพื้นผิว ยูพีวีซี จาก เฮฟต้า ได้ ในกรณีที่มีคราบเปื้อนบนพื้นผิว ให้ใช้เพียงน้ำยาทำความสะอาดชนิดอ่อน หรือน้ำยาทำความสะอาดไวนิลเช็ดพื้นผิวเท่านั้น คราบต่างๆก็จะจางหายไป

 

7. ระบบ ประตู หน้าต่าง ยูพีวีซี จาก เฮฟต้า สามารถป้องกันการโจรกรรมได้จริงหรือ?

ans: จริง เพราะระบบ ประตู หน้าต่าง ยูพีวีซี จาก เฮฟต้า ถูกออกแบบให้ทำการติดตั้งคิ้วไว้ภายในบ้าน เพื่อป้องกันการงัดแงะจากภายนอก อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้กระจกนิรภัย รวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มความสามารถในการป้องกันการโจรกรรมให้ดีขึ้น อุปกรณ์ ประตู หน้าต่าง ยูพีวีซี จาก วิวแลนน์ มีระบบล็อคหลายจุด เพื่อทำให้การโจรกรรมเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น

 

8.ผลิตภัณฑ์ ยูพีวีซี จาก เฮฟต้า จะเป็นอย่างไรเมื่อเกิดกรณีไฟไหม้?

ans: ผลิตภัณฑ์ ยูพีวีซี จาก เฮฟต้า ไม่เป็นวัสดุลามไฟและสามารถดับไฟในตัวเอง วัสดุจะหลอมละลายเมื่อถูกความร้อนที่ 250 องศาเซลเซียส การใช้ระบบ ประตู หน้าต่าง ยูพีวีซี จะช่วยให้ท่านปลอดภัยจากเหตุอัคคีภัยและเพิ่มโอกาสในการหนีรอดสูงกว่า โดยเมื่อเกิดเหตุอัคคีภัย โดยเฉพาะเมื่อเกิดไฟลามที่บริเวณ ประตู หน้าต่าง ท่านยังสามารถจับและผลัก/เลื่อน ประตู หนีได้

 

9. จะทำอย่างไรกับการปรับปรุงงานเก่าที่ใช้ วงกบ ไม้เดิม สามารถทำได้หรือไม่?

ans: สามารถทำการปรับปรุงได้ด้วยระบบวงกบพิเศษจาก เฮฟต้า โดยเจ้าของบ้านไม่จำเป็นจะต้องรื้อ วงกบ ไม้ของเดิมออกแต่อย่างไร ด้วยระบบพิเศษดังกล่าว วงกบ ยูพีวีซี ถูกออกแบบให้ครอบ วงกบ ไม้ของเดิม จึงหมดปัญหายุ่งยากในงานปรับปรุงทุกประเภท

 

10. ยูพีวีซี จาก เฮฟต้า จะเปลี่ยนสีหรือไม่?

ans: ผลิตภัณฑ์ ยูพีวีซี จาก เฮฟต้า จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงของสีแม้จะถูกใช้งานอยู่ภายนอกบ้านตลอด 24 ชั่วโมง ปัญหาเรื่องสีมักถูกพบในวัสดุพีวีซี เป็นส่วนใหญ่แต่จะไม่ใช่กับ ยูพีวีซี เนื่องจากวัสดุ 2 ประเภทนี้ถูกสร้างจากสูตรการผลิตที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง พีวีซีจะไม่มีสารเสริมสภาพ ในขณะที่ ยูพีวีซี ประกอบด้วยสารเสริมสภาพถึง 3 ชนิด (สารกันความร้อนกันแสง, สารกันรังสียูวี และสารกันแสง) เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของการทนต่อสภาพอากาศภายนอก

 

11. ราคาเป็นอย่างไร เมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุประเภทอื่นๆ?

ans: ราคารวมโดยประมาณต่อโครงการที่ใช้วัสดุ ยูพีวีซี จะมีราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับวัสดุประเภทอื่นเนื่องจาก ยูพีวีซี มีคุณสมบัติที่ดีกว่า อย่างไรก็ตาม ราคาโดยรวมยังอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถเป็นเจ้าของได้ และในระยะยาวถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าแน่นอน

สำหรับคอลัมน์ “คำถามที่พบบ่อย” ทีมงาน HEVTA มีความพยายามตั้งใจในการรวบรวมข้อมูล คำถาม ข้อสงสัย และบทสรุปเกี่ยวกับทุกคำถามของวัสดุ ยูพีวีซี ว่าเจ้าตัวนี้มันคืออะไร มีที่มาอย่างไร และก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้อย่างไร หลายๆท่านคงรู้จัก ยูพีวีซี มาบ้างแล้ว แต่เทคนิคในการเลือกสรรใช้งานวัสดุดังกล่าวมีอะไรบ้าง คอลัมน์ตรงนี้คงจะสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับวัสดุตัวนี้ได้ทั้งหมด อีกทั้งทางทีมงาน HEVTA ยังได้เพิ่มเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยเข้าไปอีก เพื่อครอบคลุมให้ได้หมดทุกสิ่งอย่างของวัสดุมหัศจรรย์อย่าง ยูพีวีซี ซึ่งท้ายนี้ พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเกร้ดความรู้ต่างๆที่ถูกบรรจุลงไปในคอลัมน์นี้คงจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยเพื่อการนำไปเป็นข้อมูลพิจารณาการเลือกใช้วัสดุยูพีวีซีในวันข้างหน้า

Copyright © 2015 HEVTA Company Limited. สงวนสิทธิ์ทุกประการ

วัสดุ

ไอเดีย

เฮฟต้า โชว์รูม

bottom of page